Kaspersky Bão Vệ Máy Tính Toàn Diện


Virus nguy hiểm xuất hiện trên Skype tại Việt Nam

Ngày 09 - 10 - 2018

Các chuyên gia bảo mật vừa cảnh báo về một loại virus máy tính mới nguy hiểm xuất hiện trên ứng dụng thoại Skype tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật FPT, vừa cảnh báo cộng đồng mạng về hình thức lừa đảo mới: phát tán virus qua Skype bằng đường dẫn (link) rút gọn. Khi bấm vào đường link mã độc sẽ được tải về máy tính của nạn nhân.

Cụ thể, một số người sử dụng Skype sẽ nhận được tin nhắn từ bạn bè, người thân với dòng trạng thái hấp dẫn đi kèm một đường dẫn rút gọn qua ứng dụng bit.ly. Đây là một hình thức phát tán virus mới qua Skype vừa xuất hiện tại Việt Nam. “Khi bấm vào link, mã độc này bung ra vài file .exe khác và thậm chí tự tải về thêm một file skyplex.exe”. Mã độc sẽ đánh cắp thông tin trình duyệt. “Có thể sau khi cài xuống máy người dùng chúng sẽ tự động phát tán tiếp tục thông qua Skype ”, ông Đức cho biết.

Để phòng tránh, theo ông Nguyễn Minh Đức, người dùng cần cảnh giác với các đường link được gửi qua Skype hoặc bất kỳ các ứng dụng nhắn tin khác như Facebook Messenger, Yahoo Messenger hay Viber…

Chuyên gia bảo mật FPT cũng cho biết thêm, hiện virus dạng này chỉ mới phát hiện trên máy tính dùng hệ điều hành Windows còn MacOS thì chưa.

Từ khóa:Skype
Bình luận