Kaspersky Bão Vệ Máy Tính Toàn Diện


Trend Micro: Cáo buộc đánh cắp dữ liệu người dùng là không đúng

Ngày 15 - 09 - 2018

Gần đây, nhiều báo cáo cho biết vài ứng dụng đến từ tập đoàn bảo mật Trend Micro đang cố thu thập dữ liệu của người dùng. Bên cạnh đó, tập đoàn bảo mật Trend Micro xác thực các báo cáo cho rằng ứng dụng đến từ Trend Micro đang đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi chúng đến một máy chủ không xác định tại Trung Quốc là hoàn toàn không đúng.

Theo đó, Trend Micro đã hoàn thành một cuộc điều tra nhanh ban đầu để giải đáp mối lo ngại của người dùng về quyền riêng tư khi sử dụng một số sản phẩm của hãng trên MacOS. Kết quả xác nhận rằng các ứng dụng bao gồm Dr. Cleaner, Dr. Cleaner ProDr. AntivirusDr. UnarchivedDr. Batteryvà Duplicate Finder đã thu thập và tạo ra một bản sao lưu dự phòng chỉ được sử dụng để phân tích hành vi người dùng trong 24 giờ tiếp theo đó.

Dữ liệu người dùng chỉ được thu thập tại thời điểm này, nhằm phân tích và phục vụ mục đích bảo mật người dùng. Các ứng dụng sẽ dựa trên dữ liệu sử dụng 1 lần này để phân tích xem liệu người dùng có đang phải đối mặt với các đợt tấn công tiềm ẩn do tin tặc, mã độc, phần mềm độc hại, hay có đang gặp phải sự quấy rối từ phần mềm quảng cáo hay không. Từ những phân tích và tìm kiếm đó, ứng dụng sẽ đề xuất các biện pháp tốt nhất để người dùng thực hiện và bảo vệ thiết bị của mình. Sau 24 giờ, dữ liệu trên thiết bị người dùng sẽ bị xóa.

Hiện tại, các sản phẩm khác dành cho cá nhân và doanh nghiệp đều không bị ảnh hưởng. Người dùng cá nhân và doanh nghiệp với mọi quy mô đều đã chấp nhận cho phép sản phẩm từ Trend Micro thu thập một số dữ liệu cần thiết nhằm phân tích và đưa ra quyết định chính xác nhất, hỗ trợ quá trình làm việc.

Như đã đề cập trong những cập nhật trước đó, Trend Micro lưu ý rằng ứng dụng “Open Any File” cũng sử dụng cùng một mô đun và thư viện mã lệnh với các ứng dụng khác. Từ nay, Trend Micro sẽ không hỗ trợ ứng dụng này trên App Store. Trend Micro đang cùng tham gia làm việc với Apple để giải quyết những vấn đề đang gặp phải.

Khi đọc qua các câu hỏi từ người dùng, Trend Micro nhận thấy có một số sự hiểu lầm về các sản phẩm với công ty khác. Một số ứng dụng của Trend Micro bị gộp chung với các sản phẩm đến từ nhà cung cấp khác và hoàn toàn không có bất kì mối quan hệ đối tác nào với Trend Micro. Cụ thể, ứng dụng Adware Doctor không phải là sản phẩm của Trend Micro.

Tất cả ứng dụng của Trend Micro hiện không khả dụng trên App Store. Trend Micro đang làm việc với đại diện bên Apple, và sẽ hỗ trợ người dùng trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn sự kiên nhẫn, tin tưởng và cảm thông của mọi người trong thời gian chờ đợi Trend Micro giải quyết vấn đề này.

Việc thu thập và sử dụng dữ liệu, lịch sử trình duyệt đã được ghi rõ trong Giấy phép thỏa thuận cho người sử dụng cuối (End-User License Agreement – EULAs) hiện hành và hành động thu thập dữ liệu này đã được người dùng nhấn nút chấp nhận khi cài đặt mỗi ứng dụng khác nhau ở trên. Ví dụ: công bố thu thập dữ liệu của Dr. Cleaner được thông tin rất rõ ràng tại địa chỉ: https://techsign.in/2QsUV2B

Dữ liệu lịch sử trình duyệt web được tải lên máy chủ có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, do Amazon Web Services lưu trữ và được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bởi tập đoàn Trend Micro. Vì vậy, tin đồn về máy chủ tại Trung Quốc là không có thật.

Bình luận