Kaspersky Bão Vệ Máy Tính Toàn Diện


Tin tặc bán thông tin cá nhân của 130 triệu khách hàng Trung Quốc để lấy 8 Bitcoin

Ngày 03 - 09 - 2018

Hacker đã rao bán toàn bộ cơ sở dữ liệu của 130 triệu khách hàng với tổng dung lượng khoảng 141,5 GB với giá 8 Bitcoin trên web đen.

Có vẻ như việc loại bỏ tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc không đạt hiệu quả. Theo Bleeping Computer, một hacker đang bán dữ liệu cá nhân của hơn 130 triệu người trên trang web đen (dark web) chỉ để lấy 8 Bitcoin (tính đến thời điểm viết bài là 56,776 USD).

Các cá nhân có dữ liệu bị rao bán là khách hàng của Huazhu Hotels Group, một trong những chuỗi khách sạn lớn nhất Trung Quốc, quản lý hơn 3.800 khách sạn lớn nhỏ thuộc 382 thành phố ở nước này.

Theo các phương tiện truyền thông tại địa phương, tin tặc đang bán hơn 240 triệu hồ sơ của 130 triệu khách hàng, bao gồm số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng và thông tin chi tiết đặt phòng khách sạn. Tổng dung lượng của số dữ liệu này lên tới 141,5 GB.

Công ty an ninh mạng Zibao cho biết, dường như những thông tin này đã bị rò rỉ hồi đầu tháng khi lập trình viên của Huazhu vô tình đăng tải bản sao cơ sở dữ liệu lên GitHub.

Phát biểu trên Weibo, Huazhu nói rằng họ đã thông báo cho chính quyền địa phương và đang tiến hành cuộc điều tra. Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin vụ án đang được tiến hành nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng hạn chế sử dụng tiền ảo trong nước. Thậm chí, họ còn cấm cửa các trang web của hơn 124 sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài.

Ngay cả công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc như Baidu, Alibaba và Tencent cũng đang tích cực cấm tất cả giao dịch tiền ảo và đề tài thảo luận trên diễn đàn của họ. Tuy nhiên, những trang web đen – được truy cập thông qua mạng riêng ảo (VPN) và các trình duyệt theo định hướng bảo mật (chủ yếu là Tor) cũng không được kiểm soát.

Hầu hết những trang web này nằm ngoài tầm của nhà chức trách. Và tiền điện tử là phương thức thanh toán chính trên các trang web đen.

Trái với suy nghĩ chung, Bitcoin không hoàn toàn phù hợp với giao dịch ẩn danh. Thực tế là một số vụ buôn bán ma túy lớn trên web đen bị phát hiện là do sử dụng Bitcoin để giao dịch.

Trong năm qua, Trung Quốc đã cố gắng thực hiện lệnh cấm tất cả mọi thứ có liên quan đến tiền ảo. Khi hầu hết doanh nghiệp chủ đạo đều tuân thủ, các nhà chức trách đã không kiểm soát được những thủ đoạn lừa đảo và hoạt động bất hợp pháp sử dụng tiền điện tử này.

Từ khóa:HackerBitcoin
Bình luận