Kaspersky Bão Vệ Máy Tính Toàn Diện


Năm thủ thuật spam và gian lận trực tuyến phổ biến nhất

Ngày 19 - 12 - 2018

Thư rác và các chiêu thức lừa đảo thường đi đôi với nhau: Kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng phương thức gửi thư hàng loạt nhằm lừa đảo thông tin và tiền từ người nhận

Đối với chúng, dữ liệu của người dùng là một tài sản được đánh giá cao và luôn được săn tìm. Bằng chứng là chúng luôn tìm mọi cách khai thác thông tin dữ liệu từ chúng ta. Mục đích chung của thư rác là để có quyền truy cập vào các tài khoản hoặc số thẻ ngân hàng của nạn nhân thông qua các tài khoản mạng xã hội và thư điện tử.

Trong bài viết này chúng tôi xin phân tích 5 thủ thuật lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất được sử dụng bởi những kẻ spammer.

1: Thông báo giả từ mạng xã hội

Các Spammer sẽ chủ động gửi các thông báo giả mạo trông giống như các trang xã hội phổ biến về những thông tin thường thấy như là những người bạn mới, các hoạt động, bình luận hoặc lượt thích… Những tin nhắn như vậy thường rất khó để phân biệt được với phiên bản thực tế, điểm khác biệt duy nhất là chúng có chứa một liên kết lừa đảo, điều này lại không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra. Khi nhấn theo liên kết này, người dùng sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu trên trang đăng nhập giả mạo.

5 thủ thuật spam và gian lận trực tuyến phổ biến nhất

Một biến thể phổ biến khác là các tin nhắn được giả mạo giống với các trang mạng xã hội, nhưng lần này nội dung mang thông tin về các mối đe dọa cho thấy có hoạt động đáng ngờ đã được phát hiện trên tài khoản của người dùng hoặc một tính năng mới được ra mắt và nếu người dùng không đồng ý sẽ bị chặn. Dù thế nào đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ có chứa một nút liên kết đến trang đăng nhập lừa đảo.

2: Lừa đảo ngân hàng

Đây là hình thức lừa đảo nhằm mục đích lấy thông tin thẻ ngân hàng của người dùng và cũng là một trong nhiều hình thức lừa đảo phổ biến nhất. Tin nhắn giả sẽ được gửi với tên ngân hàng hoặc hệ thống thanh toán. Các chủ đề tin nhắn phổ biến nhất có liên quan đến việc chặn các tài khoản hoặc hoạt động đáng ngờ của Google trên tài khoản cá nhân của khách hàng.

năm thủ thuật spam và gian lận trực tuyến phổ biến nhất

Với lý do khôi phục quyền truy cập, xác minh danh tính hoặc hủy giao dịch, người dùng sẽ được yêu cầu nhập chi tiết thông tin thẻ ngân hàng (kể cả mã CVV và CVC) trên trang web ngân hàng giả. Khi nhận được dữ liệu này, bọn tội phạm sẽ ngay lập tức rút tiền từ tài khoản của nạn nhân. Đây cũng là chiêu thức thường thấy với các hệ thống thanh toán, nạn nhân chỉ được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản và ding, toàn bộ tiền trong tài khoản của họ biến mất.

3: Thông báo giả từ các dịch vụ và người bán phổ biến

Tương tự, thông báo giả được tạo ra bằng cách lợi dụng các tên thương hiệu từ các cửa hàng trực tuyến phổ biến, dịch vụ giao hàng, trang web đặt phòng, nền tảng đa phương tiện hoặc trang web tìm kiếm việc làm và dịch vụ phổ biến khác. Tội phạm mạng dựa vào tỉ lệ tin nhắn rác có thể tiếp cận ít nhất một số người dùng chính hãng của dịch vụ đó để trục lợi.

năm thủ thuật spam và gian lận trực tuyến phổ biến nhất

4: Thông báo giả từ các dịch vụ email

Kẻ lừa đảo sử dụng loại thư rác này nhằm thu thập tên người dùng và mật khẩu cho các dịch vụ email. Một trong hai hình thức được khai thác nhiều nhất là nhắc người dùng khôi phục mật khầu hoặc tăng dung lượng trống cho hộp thư của họ. Trường hợp hai, liên kết iên kết lừa đảo hứa hẹn sẽ tăng dung lượng lưu trữ đa dạng, trong thời đại điện toán đám mây và nhu cầu ngày càng tăng để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu dường như không đáng nghi ngờ lắm.

năm thủ thuật spam và gian lận trực tuyến phổ biến nhất

5: Tài khoản thừa kế hấp dẫn

Cuối cùng, một trong những loại thư rác lâu đời nhất chính là lời hứa về một khoản tiền hời cực hấp dẫn, vận may từ người thân hoặc luật sư của một triệu phú đã mất để đổi lấy một khoản thanh toán trước – vẫn đang hằng ngày lừa đảo nhiều người dùng. Một biến thể về chủ đề liên quan đến kẻ lừa đảo giả làm người nổi tiếng trong một tình huống khó khăn. Nạn nhân được hứa hẹn một phần thưởng ấn tượng nếu họ đồng ý giúp triệu phú không may rút tiền bị mắc kẹt trong các tài khoản ngân hàng khác nhau. Để làm như vậy, tất nhiên, trước tiên, họ phải gửi thông tin chi tiết về bản thân (chi tiết hộ chiếu, dữ liệu tài khoản, v.v.) và một số tiền khiêm tốn cho thủ tục giấy tờ.

năm thủ thuật spam và gian lận trực tuyến phổ biến nhất

Dĩ nhiên, 5 loại lừa đảo kể trên chỉ là một phần rất nhỏ cho các hình thức lừa đảo trực tuyến đang ngày càng phát triển hiện nay. Nhưng đây là 5 loại phổ biến nhất mà người dùng có thể ghi nhớ để phòng tránh.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy cẩn thận.

Khi bạn nhận được một tin nhắn với thông báo từ một công ty hoặc dịch vụ, hãy kiểm tra xem nó đã được gửi từ một địa chỉ trung thực. Sử dụng Google làm ví dụ, thông báo sẽ đến từ no-reply@accounts.google.com chứ không phải no-reply@accounts.google.scroogle.com hoặc đại loại như thế.

Khi chuẩn bị nhấp vào một link nào đó bên trong email hãy chắc chắn rằng bạn được đưa đến trang web thật chứ không phải giả.

Sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy với bảo vệ chống thư rác và chống lừa đảo - nó sẽ phát hiện các email lừa đảo và cảnh báo bạn rõ ràng.

 

Bình luận