Kaspersky Bão Vệ Máy Tính Toàn Diện


Apple gỡ phần mềm Adware Doctor do trộm và truyền dữ liệu

Ngày 11 - 09 - 2018

Apple gỡ phần mềm Adware Doctor – một trong những phần mềm bảo mật phổ biến nhất bị phát hiện truyền dữ liệu trình duyệt cho Trung Quốc.

Phần mềm Adware Doctor được đánh gia 4.8 sao với hơn 7000 đánh giá và là một trong những ứng dụng thu tiền hàng đầu của App Store.

Tuy nhiên, dù bản thân phần mềm là một sản phẩm chống phần mềm độc hại và chống phần mềm quảng cáo, Adware Doctor bị phát hiện thực hiện một số hoạt động đáng ngờ.

Apple gỡ phần mềm Adware Doctor sau khi có phát hiện cho thấy có việc trộm và truyền dữ liệu cho bên thứ ba. Cụ thể, các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng phần mềm này thu thâp lịch sử trình duyệt Chrome, Safari và Firefox của người dùng, cùng với danh sách tất cả các tiến trình đang chạy và lượt tải phần mềm trước khi gửi đến máy chủ AWS được quản lý bởi một cá nhân tại Trung Quốc.

Thomas Reed tuyên bố rằng ứng dụng này đã từng thực hiện các hành vi không mấy hay ho trong quá khứ. Từng đặt tên ứng dụng là “Adware Medic”, trùng với tên gọi ứng dụng của Thomas Reed, sau khi bị khiếu nại, nhà phát triển lại đổi tên thành Adware Doctor.

Bên cạnh vụ Apple gỡ phần mềm Adware Doctor, có các ứng dụng khác cũng bị ông Reed theo dõi và cáo buộc truyền dữ liệu người dùng đến các máy chủ của nhà phát triển bao gồm Open Any Files, Dr Antivirus và Dr Cleaner.

Bình luận